Thẩm mỹ cắt mí mắt Hàn Quốc

Mắt lé có chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Mắt lé có chữa được không? Chữa bằng cách nào, thưa bác sĩ? Em bị bạn bè hay gắn cho cái mác là “mắt bồ câu, con đậu con bay” khiến em cảm thấy chạnh lòng. Do đó em muốn hỏi làm thế sao để chỉnh sửa khuyết điểm này. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. (Nhật Vy, 24 tuổi)

Chào bạn Nhật Vy! Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn thẩm mỹ của Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc. Với câu hỏi: “Mắt lé có chữa được không? Chữa bằng cách nào?”, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Mắt lé là gì? Vì sao bị mắt lé?

Lé (còn gọi lác) đều là hiện tượng không cân bằng và thiếu hợp thị giữa hai mắt. Cấu tạo tự nhiên của mắt là nhờ vào các dây thần kinh và sự vận động phối hợp, điều hòa của 4 cơ trực và hai cơ chéo bám vào nhãn cầu. Nếu vì một lý do nào đó chi phối sẽ làm cho hai mắt mất đi tính cân bằng, không còn nhìn về một phía, gọi là mắt bị lé.

Mắt lé có chữa được không? Chữa bằng cách nào?(1)

Mắt lé là gì? Vì sao bị mắt lé?

Mắt lé là dạng bệnh lý bẩm sinh xuất hiện ngay từ khi mới sinh ra. Người ra chia ra làm hai loại:

– Lé bẩm sinh xuất hiện dưới 1 tuổi.

– Lé hậu đắc: sớm, xuất hiện từ 1 – 2 tuổi.

Tùy theo tính tổn thương khu trú ở các cơ mà lé thể hiện các hình thái khác nhau, gọi là lé trong, lé chéo,… Có khi ở một mắt, có khi ở cả hai mắt và nếu do thần kinh chi phối, gây lé liệt, thường là ở hai mắt.

Lé có nhiều nguyên nhân, có thể do tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị), do sự co quắp điều tiết hoặc do cấu tạo bất thường bẩm sinh của hệ vận động nhãn cầu,…

Trong trường hợp của bạn Vy, do yếu tố bẩm sinh nên khiến cho khuôn mặt mất đi nét cân đối. Nhiều người hỏi mắt lé có chữa được không?

Mắt lé có chữa được không? 

“Mắt lé có chữa được không?”, đây là trăn trở của nhiều người mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, bạn có thể khắc phục được mắt lé của mình.

Việc điều trị lé có nhiều phương pháp, trước hết là phải điều trị nhược thị, nghĩa là phải phục hồi thị lực cho mắt lé: bằng cách điều chỉnh kính đúng số cận, viễn hay loạn thị hoặc bằng luyện tập với nhiều phương tiện: xếp hình, đồ hình, thêu may, xâu hạt cườm… bằng mọi cách tập cho mắt lé tập trung nhìn chính xác vào hình vật. Rồi luyện tập trên máy chỉnh quang (synophtophore) để phục hồi hợp thị cả 2 mắt.

Mắt lé có chữa được không? Chữa bằng cách nào?(2)

Mắt lé có chữa được không?

Nếu mắt lé bị nhược thị không do tật khúc xạ, mà do một bệnh khác như đục thủy tinh thể, sụp mi… thì phải giải quyết bệnh đó trước rồi mới luyện tập hợp thị. Cũng có thể là do tổn thương thần kinh, hay tại các cơ vận động thì lại phải giải quyết bằng vật lý trị liệu, bằng phục dược hoặc bằng phẫu thuật. Mắt lé cũng phục hồi sau khi được điều trị đúng nguyên nhân.

Nói chung là bệnh lé chữa được, nhất là nếu được chữa trị sớm. Để xác định chính xác phương pháp điều trị, bạn cần đến trung tâm chuyên khoa mắt để bác sĩ chuẩn đoán bởi nếu mắt lé thật sự thì cần điều trị sớm để cải thiện tính thẩm mỹ và ổn định được chức năng của mắt.

Mắt lé chữa được không? Chữa bằng cách nào? Với những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật chỉnh hình mắt, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ tạo mắt to tròn tại Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc bằng công nghệ cắt mắt hai mí để tạo mắt to tròn.

Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899